Hệ thống làm lạnh không khí bằng nước

Hệ thống làm lạnh không khí bằng nước

Máy điều hòa không khí làm lạnh bằng nước là một hệ thống làm lạnh. Trong đó, cụm máy lạnh sẽ không trực tiếp xử lý không khí mà làm lạnh bằng nước. Sau đó, nước được dẫn từ những đường ống bọc cách nhiệt qua FCU và AHU – dàn trao đổi nhiệt. Ở đó, hệ thống sẽ xử lý nhiệt và độ ẩm không khí. Cuối cùng, nước này sẽ được sử dụng làm chất tải lạnh.

Hệ thống làm lạnh không khí bằng nước


Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa không khí làm lạnh bằng nước

Hệ thống này gồm những thiết bị:

Cụm máy lạnh Chiller: đây là một thiết bị đóng vai trò cực kỳ quan trọng và chủ chốt của hệ thống này. Cụm máy lạnh Chiller được dùng trong việc làm lạnh chất lỏng, làm lạnh nước tới khoảng 70C. Trong đó, nước sẽ đóng vai trò chất tải lạnh. 

Cụm máy lạnh Chiller sẽ được lắp đặt tại nơi chế tạo. Dưới đây là những thiết bị nó bao gồm: 

Máy nén: 

Máy nén phổ biến thường là loại trục vít, máy nén kín, máy nén piston nửa kín.

Thiết bị ngưng tụ

Có hai loại gồm dàn ngưng và bình ngưng. ở mỗi hình thức giải nhiệt khác nhau sẽ sử dụng thiết bị ngưng tụ khác nhau. Ví dụ nếu giải nhiệt bằng nước sẽ dùng bình ngưng; giải nhiệt bằng gió sẽ dùng dàn ngưng. Trên thực tế thì những hộ gia đình Việt Nam thường dùng máy giải nhiệt bằng nước vì nó có hiệu quả làm lạnh tốt hơn.

Bình bay hơi

Có tác dụng làm lạnh nước, thường dùng bình bay hơi ống đồng có cánh. Trong đó, môi chất lạnh sôi ngoài ống còn nước sẽ chuyển động trong ống. Bình bay hơi sẽ được bọc cách nhiệt và duy trì nhiệt độ không quá 70C. Điều này nhằm ngăn nước đóng băng sẽ gây nổ bình. 

Dàn lạnh FCU

Viết tắt của Fan Coil Unit. Đây là dàn trao dùng để trao đổi nhiệt giữa ống đồng cánh nhôm với quạt gió. Nước ở đây sẽ chuyển động trong ống và không khí chuyển động ngang qua cụm ống trao đổi nhiệt. Trong đó, không khí sẽ được trao đổi nhiệt ẩm và thổi trực tiếp hoặc gián tiếp qua kênh gió vào phòng. Ngoài ra, quạt FCU là quạt lồng sóc dẫn động trực tiếp.

Dàn lạnh AHU

Viết tắt của Air Handling Unit. AHU có hai loại riêng biệt là loại được đặt nằm ngang và loại được đặt thẳng đứng. Nó tương tự như FCU khi thực chất cũng là dàn trao đổi nhiệt. Nước lạnh sẽ chuyển động trong cụm ống trao đổi nhiệt với không khí chuyển động ngang bên ngoài. Từ đó, nó sẽ làm lạnh và được quạt thổi theo hệ thống kênh gió tới phòng cần làm má. Quạt AHU là quạt ly tâm dẫn động bằng dây đai.

Các thiết bị khác

Ngoài ra, cụm Chiller còn có: tháp giải nhiệt dùng cho máy giải nhiệt bằng nước hoặc dàn nóng dành cho máy giải nhiệt bằng gió; bơm nước giải nhiệt, bơm nước lạnh tuần hoàn; bình giãn nở và cấp nước bổ sung; hệ thống xử lý nước; các dàn lạnh FCU và AHU.


CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT & THƯƠNG MẠI ALPHA

Địa chỉ: Số 99 - Phố Phú Viên - Tổ 2 -  Bồ Đề - Long Biên - Hà Nội

Tel: +84-4-22194705 - Fax: +84-4-38726911

Hotline: 0983.066746

Email: alphacompanyjsc@gmail.com

Website: www.alphacojsc.com.vn


Các bài mới nhất